บริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก(มาบตาพุด) อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง Thai Ethanolamines Company Limited

บริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก(มาบตาพุด) อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง Thai Ethanolamines Company Limited

หมวดหมู่: นิคมฯเหมราชตะวันออก(มาบตาพุด), 08/04/2015, 2:34, ชม: 0 ครั้ง

บริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก(มาบตาพุด) อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง Thai Ethanolamines Company Limited

ปตท.ปิโตรเคมีคอล (PTTCH) เพิ่งจะประกาศตั้งบริษัท ไทยเอทานอลเอมีน หรือ TEA เพื่อผลิตสารโมโนเอทานอลเอมีน ไดเอทานอลเอมีน และไตรเอทา นอลเอมีน เมื่อช่วงต้นปีก่อน จนมาถึงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา PTTCH จึงได้ตกลงเลือก Huntsnan Pretrochemical Corporation บริษัทสัญชาติอเมริกันเข้าทำหน้าที่ออกแบบเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับก่อสร้างและการเดินเครื่องในโรงงานให้ TEA โดยงานนี้มีค่าใช้จ่ายประมาณ 35-45 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ สำหรับสารเอทานอลเอมีน เป็นสารที่นำไปใช้ในการผลิตสินค้าประเภทแชมพู สบู่เหลว น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักล้างทั้งในครัวเรือนและอุตสาหกรรม ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีผู้ผลิตสารชนิดนี้ได้เอง ค่ายผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพอนามัยส่วนบุคคลแต่ละค่าย อย่างเช่น ยูนิลีเวอร์ จึงต้องนำเข้าปีๆ หนึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมกันได้ราว 200 ล้านบาท ยังเป็นที่คาดหมายจาก PTTCH ฐานะที่เป็นบริษัทแม่ TEA ว่า การก่อสร้างโรงงานผู้ผลิตเอทานอลเอมีนรายแรกในประเทศ บนเนื้อที่ 20 ไร่ในอำเภอมาบตาพุด จังหวัดระยอง ซึ่งจะมีกำลังการผลิตรวมกัน 50,000 ตันต่อปี น่าจะเริ่มลงมือได้ราวปลายๆ ไตรมาส 4 ของปี 2549 และเริ่มเดินเครื่องได้ในไตรมาสแรกของปี 2551 โดยในกำลังการผลิตรวมที่สูงถึง 50,000 ตันต่อปี ซึ่งจะแบ่งเป็นการสารโมโนเอทานอลเอมีน ไดเอทานอลเอมีน และไตรเอทานอลเอมีน ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน คืออย่างละ 16,650 ตันต่อปี ไม่ได้มีไว้เพื่อรองรับความต้องการแต่เฉพาะจากในประเทศ ซึ่งมีดีมานด์อยู่ 8,000-10,000 ตันต่อปีแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการกำหนดขนาดกำลังการผลิตที่มองถึงภาพรวมดีมานด์ในผลิตภัณฑ์สารเอทานอลเอมีน ซึ่งนำไปใช้ผลิตสินค้าสุขอนามัยส่วนบุคคลภายในตลาดเอเชีย ซึ่งขยายตัวสูงถึง 14% ในเวลานี้ โดยเฉพาะตลาดใหญ่อย่างจีน ซึ่งถือเป็นแหล่งที่ PTTCH กำลังหมายตาว่าจะให้ TEA ส่งสินค้าของเครือเข้าไปเปิดตัวที่นั่น ทั้งนี้ TEA มีทุนจดทะเบียน 900 ล้านบาท และเป็นผู้ถือหุ้นในโรงงานเอทานอลเอมีน 100% โดยโครงการผลิตสารเอทานอลเอมีน ของ TEA จะสามารถรับวัตถุดิบ EO ได้โดยตรงจากโรงงาน EO/EG 1 ของบริษัท ทีโอซี ไกลคอล ซึ่งถือหุ้นโดย PTTCH ด้วย ส่วนตัว PTTCH นั้น เป็นบริษัทซึ่งเกิดจากการควบรวมกิจการเข้าบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ หรือ NPC และบริษัท ไทยโอเลฟินส์ หรือ TOC เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2548 ในปัจจุบัน PTTCH เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอเลฟินส์ และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีต่อเนื่องอื่นอย่างครบวงจร มีกำลังการผลิต 1,523,000 ตันต่อปี และเป็นผู้ผลิตโอเลฟินส์รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชีย บริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด ได้ตั้งอยุ่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก(มาบตาพุด) อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยองบริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด

โดยธุรกิจในเครือประกอบไปด้วย 5 กลุ่มหลัก คือ
1. ธุรกิจโอเลฟินส์
2. ธุรกิจผลิตภัณฑ์ที่ต่อเนื่องในเม็ดพลาสติกชนิดหนาแน่นสูงและหนาแน่นเบา รวมถึงผลิตภัณฑ์ อีโอ/อีจี EO Derivatives ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หลักอยู่ในรูป MEG ที่เป็นวัตถุดิบใช้ผลิตเส้นใยเครื่องนุ่งห่ม โพลีเอสเตอร์ และบรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติกใสหรือพลาสติก
3. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สาธารณูปการ เช่น ไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำต่างๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม ซึ่งประกอบด้วยน้ำใส น้ำประปา และน้ำปราศจากแร่ธาตุ
4. ธุรกิจให้บริการท่าเทียบเรือและขนถ่ายเคมีภัณฑ์
5. ธุรกิจให้บริการบำรุงรักษาโรงงานและบริการอื่นๆ

สถานที่ติดต่อบริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด Thai Ethanolamines Company Limited
ที่ตั้ง เลขที่ 18 ถนน ปกรณ์สงเคราะห์ราษฎร์ ตำบล ห้วยโป่ง อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง 21000

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ