
ทีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ TPT Petrochemicals Public Company Limited นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
หมวดหมู่: นิคมฯมาบตาพุด, 27/10/2016, 16:53, ชม: 0 ครั้งทีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ เป็นผู้ผลิต PTA (Purified Terephthalic Acid) รายแรกในประเทศไทยมีกำลังการผลิต 613,000 ตันต่อปี ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง ประเทศไทยซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมปิโตรเลียมและปิโตรเคมีที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก
บริษัท ทีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2534 ภายใต้ชื่อบริษัททุนเท็กซ์ ปิโตรเคมิคอลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในเดือนเมษายน 2548 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัททีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน)
วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิต PTA ได้แก่ พาราไซลีน ซึ่งซื้อมาจากบริษัท ทีพีที โกลบอล เคมิคอลจำกัด (มหาชน) โดยขนส่งผ่านท่อจากโรงงานอะโรเมติกส์ที่ตั้งอยู่ติดกับโรงงานผลิต PTAของทีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ บริษัทมีโรงผลิตไฟฟ้าความร้อนร่วมขนาด 55 เมกะวัตต์และไอน้ำความดันสูงเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ในโรงงานผลิต PTA ของตนเองและส่งไฟฟ้าให้แก่โรงงานอินโดรามาโพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์และบางกอก โพลีเอธิลีน นอกจากนี้บริษัทยังขายพลังงานกระแสไฟฟ้าส่วนเกินแก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อีกด้วย
ประเภท โรงงานที่เข้าซื้อกิจการ
กำลังการผลิต 602,000 ตันต่อปี
เทคโนโลยี Technimont/Hitachi Technology
ผลิตภัณฑ์ กรดเทเรพาธิค (PTA) ที่ใช้ในการผลิต PET เรซิ่น, เส้นใยโพลีเอสเตอร์, แผ่นฟิล์ม และผลิตภัณฑ์อื่นๆ
สถานที่ติดต่อบริษัท ทีพีที ปิโตรเคมิคอลส์ TPT Petrochemicals Public Company Limited
ที่อยู่ 3 ถ. I-7 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง 21150 ประเทศไทย
โทรศัพท์: +66 2 203 6900 (สำนักงานกรุงเทพ)
โทรศัพท์: +66 38 683228 – 98 (โรงงานจังหวัดระยอง)
โทรสาร: +66 38 683 300
E-mail: marketing@indorama.co.th